Cô Mai Thị Tâm
Sinh nhật: 11-07
Cô Nguyễn Thị Hà.
Sinh nhật: 03-07
Cô Mai Sỹ Hân
Sinh nhật: 27-06
Cô Trần Tuấn Hùng
Sinh nhật: 05-07
Cô Phạm Tiến Dũng
Sinh nhật: 03-07
Cô Nguyễn Thành Linh
Sinh nhật: 26-06
Cô Mai Thị Mơ
Sinh nhật: 01-07
Cô Nguyễn Thị Nga
Sinh nhật: 05-07
Cô Mai Thị Thêu
Sinh nhật: 18-07
Cô Mai Thị Hà
Sinh nhật: 26-06
Cô Trần Hà Dung
Sinh nhật: 14-07
Cô Nguyễn Thị Hà Vy
Sinh nhật: 26-06
Cô Trương Thị Hải
Sinh nhật: 30-06
Cô Mai Thị Tâm
Sinh nhật: 11-07
Cô Nguyễn Thị Hà.
Sinh nhật: 03-07
Thầy Bùi Ngọc Anh
Sinh nhật: 21-06
Cô Mai Sỹ Hân
Sinh nhật: 27-06
Cô Trần Tuấn Hùng
Sinh nhật: 05-07
Cô Phạm Tiến Dũng
Sinh nhật: 03-07
Cô Nguyễn Thành Linh
Sinh nhật: 26-06
Cô Mai Thị Mơ
Sinh nhật: 01-07
Cô Nguyễn Thị Nga
Sinh nhật: 05-07
Cô Mai Thị Thêu
Sinh nhật: 18-07
Cô Mai Thị Hà
Sinh nhật: 26-06
Cô Trần Hà Dung
Sinh nhật: 14-07
Cô Nguyễn Thị Hà Vy
Sinh nhật: 26-06
Thầy Mai Văn Quý
Sinh nhật: 13-07
Cô Mai Thị Tâm
Sinh nhật: 11-07
Cô Nguyễn Thị Hà.
Sinh nhật: 03-07
Thầy Bùi Ngọc Anh
Sinh nhật: 21-06
Cô Mai Sỹ Hân
Sinh nhật: 27-06
Cô Trần Tuấn Hùng
Sinh nhật: 05-07
Cô Phạm Tiến Dũng
Sinh nhật: 03-07
Cô Nguyễn Thành Linh
Sinh nhật: 26-06
Cô Mai Thị Mơ
Sinh nhật: 01-07
Cô Nguyễn Thị Nga
Sinh nhật: 05-07
Cô Mai Thị Thêu
Sinh nhật: 18-07
Cô Mai Thị Hà
Sinh nhật: 26-06
Cô Trần Hà Dung
Sinh nhật: 14-07
Cô Nguyễn Thị Hà Vy
Sinh nhật: 26-06
Thầy Mai Văn Quý
Sinh nhật: 13-07

Truy cập

Hôm nay:
28
Hôm qua:
145
Tuần này:
332
Tháng này:
3662
Tất cả:
105851

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Nga Sơn là một huyện  nằm ở phía Đông bắc tỉnh Thanh Hóacách thành phố Thanh Hoá khoảng 42 km, phía bắc và đông giáp tỉnh Ninh Bình, phía tây giáp huyện Hà Trung, phía nam giáp huyện Hậu Lộc. Địa hình đồng bằng, thoải từ dãy núi Tam Điệp từ bắc xuống nam, phía đông giáp biển. Có sông Lèn chảy qua ở phía nam của huyện. Huyện có bờ biển dài 20 km và hàng năm Nga Sơn lấn ra biển từ 80 đến 100 m do phù sa bồi đắp của sông Hồng và sông Đáy. Diện tích tự nhiên huyện là 144,95 km². Dân số khoảng 150.000 người. Đây là miền đất có truyền thống lịch sử văn hoá lâu đời, gắn liền truyền thuyết về sự tích Mai An Tiêm, huyền thoại Từ Thức và cuộc khởi nghĩa Ba Đình…, được coi là nơi giao thoa giữa nét nhẹ nhàng, thanh lịch của văn hoá Bắc Bộ với nét mộc mạc, chất phác của văn hoá Bắc Trung Bộ.

Sự kết hợp giữa những khó khăn của điều kiện tự nhiên với sự phong phú của lịch sử văn hoá đã hình thành nên tính cách cần cù, chịu khó, sáng tạo, thông minh trong lao động sản xuất và nhất là trong học tập của người Nga Sơn. Tuy nhiên, trước năm 1963, Nga Sơn chỉ mới có một trường cấp II lấy tên là trường Mai Anh Tuấn. Con em Nga Sơn nếu muốn học lên cấp III phải đi học ở Hà Trung hoặc thậm chí phải lên tận thị xã Thanh Hoá (thành phố Thanh Hoá ngày nay). Để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của con em huyện Nga Sơn, tháng 08 năm 1963, Chủ tịch uỷ ban hành chính tỉnh Thanh Hoá ký Quyết định số 1878QĐ/VX thành lập Trường cấp III Nga Sơn. Đến tháng 12 năm 1986, nhân kỷ niệm 100 năm khởi nghĩa Ba Đình, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ký Quyết định số 1666 QĐ/UBTH đổi tên trường thành trường PTTH Ba Đình, nay là trường THPT Ba Đình.

Khuôn viên của nhà trường có diện tích 30.832 m2, nằm trên địa bàn của Thị trấn Nga Sơn (trước đây thuộc Nga Yên) cách cầu Kênh (Quốc lộ 10) về phía đông bắc khoảng 200m bên cạnh lộ giao thông đi Nga Liên – Bỉm Sơn.

II. QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Năm học đầu tiên (1963 – 1964), nhà trường có 9 cán bộ, giáo viên; chi bộ có 3 đảng viên;  3 lớp học trong đó có 1 lớp 9 chuyển về từ trường Cấp III Hà Trung, 2 lớp 8 tuyển mới với tổng số 120 học sinh thuộc các huyện Nga Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc và một số học sinh của huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình. Nhà trường chưa cơ sở riêng mà phải học nhờ phòng học của trường cấp II Nga Sơn (trường cấp II Mai Anh Tuấn). Nhà giáo Lại Văn Tấn được Ty giáo dục Thanh Hoá chỉ định làm hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường.

Năm học 1964 - 1965 nhà trường xây dựng được 5 phòng học và 1 nhà văn phòng bằng tranh tre.. Tuy nhiên, chưa kịp củng cố điều kiện cơ sở vật chất thì đế quốc Mĩ tiến hành ném bom Miền Bắc, thầy và trò nhà trường phải sơ tán địa điểm đến nhiều nơi trong huyện như Nga Trung, Nga Trường, Nga Văn, Nga Thiện, Nga Mỹ, Nga Hải, Nga Nhân. Trong những năm sơ tán, nhà trường gặp muôn vàn khó khăn, thầy và trò phải ở trọ trong nhà dân, đội mũ rơm tới lớp, tổ chức đào hầm hào, dựng lán trại, thắp đèn học ban đêm. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt”, đội ngũ thầy, cô giáo vẫn bám lớp, giữ trường, các em học sinh miệt mài học tập. Số lớp, số học sinh không ngừng tăng lên, chất lượng giáo dục của nhà trường được giữ vững.

Trong những năm từ 1963 đến 1972, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhiều thầy giáo và học sinh của nhà trường gác “bút nghiên”, tạm biệt mái trường lên đường nhập ngũ, tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước thần kì của dân tộc. Đã có hơn 300 thầy giáo, học sinh của nhà trường đã vĩnh viễn không trở lại, hàng trăm học sinh của nhà trường đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường.

 Năm 1973, hoà bình lặp lại ở miền Bắc, nhà trường từ những nơi sơ tán trở về địa điểm cũ thuộc xã Nga Yên (địa điểm ngày nay của nhà trường). Thầy trò lại bắt tay vào khắc phục hậu quả chiến tranh, huy động đóng góp ngày công của giáo viên, phụ huynh, học sinh để xây dựng cơ sở vật chất.

Sau năm 1975, đất nước thống nhất, đây cũng là thời điểm nhu cầu học tập của con em trong huyện tăng lên mạnh mẽ. Lúc này nhà trường có 51 lớp phổ thông và hàng chục lớp bổ túc văn hoá. Do chỉ mới xây dựng được 4 căn nhà cấp IV với tổng số 20 phòng học nên phụ huynh phải góp thêm tranh, tre, bổi cói dựng những lán tạm làm phòng học, nhiều lớp phải học vào buổi trưa hoặc buổi tối dưới những ngọn đèn hoa kì thắp bằng dầu madut, bàn ghế là những đoạn tre, luồng ghép lại hoặc bằng ximăng, sân trường là một bãi cát nóng bỏng không có lấy một bóng cây...

Trong những năm đầu thực hiện đổi mới, nền kinh tế đất nước gặp rất nhiều khó khăn, đối với Nga Sơn càng khó khăn gấp bội: Liên Xô và Đông Âu sụp đổ kéo theo thị trường xuất khẩu chiếu cói truyền thống bị đóng cửa, nạn số đề, vỡ nợ…tràn lan. Bối cảnh đó đã tác động không nhỏ đến tư tưởng, điều kiện học tập của học sinh, nhiều em bỏ học giữa chừng. Một lần nữa với “tình thương và trách nhiệm”, các thầy cô đã đến từng nhà động viên các em học sinh trở lại lớp học, vì vậy sĩ số các lớp vẫn được duy trì.

Năm học 1985 - 1986, do yêu cầu phát triển giáo dục, một bộ phận của trường được tách thành cơ sở 2 đóng tại xã Nga An, đây là tiền thân của trường THPT Mai Anh Tuấn ngày nay.

Năm học 1992 - 1993, em Mai Viết An đạt giải Ba Quốc gia môn Hoá học, thành tích này là một dấu mốc quan trọng về chất lượng giáo dục, nâng tầm vị thế và mở ra một hướng phấn đấu mới cho thầy và trò của nhà trường. Năm học 1993 - 1994, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%, lần đầu tiên số học sinh thi đỗ vào các trường Đại học đạt 3 con số (104 em). Với chất lượng đại trà, thành tích mũi nhọn đạt được, trường PTTH Ba Đình cùng với trường PTTH Đào Duy Từ được Sở GD - ĐT Thanh Hoá tin tưởng chọn thí điểm chuyên ban.

Năm 1998, Chi bộ Đảng đã phát triển vượt bậc với hơn 30 đảng viên, đồng thời để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường, Huyện uỷ Nga Sơn đã quyết định thành lập Đảng bộ trường THPT Ba Đình nhằm phát huy hơn nữa khối đoàn kết, sáng tạo, sức mạnh trí tuệ tập thể của cán bộ, đảng viên, xây dựng nhà trường phát triển, đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực cho quê hương, đất nước.

Những năm của thập kỉ 80 và thập kỉ 90 là những năm vừa hoàn thành nhiệm vụ trước mắt vừa chuẩn bị điều kiện cho sự phát triển vượt bậc của nhà trường sau này. Về cơ sở vật chất, nhà trường đã xây dựng thêm được hai dãy nhà học hai tầng có 20 phòng học đủ chỗ để học 1 ca, khu hiệu bộ bán kiên cố có hội trường 100 chỗ và phòng làm việc của Ban giám hiệu, xây dựng được tường rào bao quanh chắc chắn, cảnh quan môi trường được cải tạo cơ bản...Tuy nhiên lúc này cái khó của nhà trường đó là hệ thống giáo dục của huyện nhà chưa đồng bộ, chất lượng đầu vào lớp 10 thấp hơn so với các huyện khác, đội ngũ giáo viên thiếu về số lượng, cơ cấu không đồng bộ, chất lượng không đồng đều. Thực hiện Nghị quyết TW 2 khoá VIII và Nghị quyết 02 của BCH Huyện uỷ Nga Sơn về công tác giáo dục - đào tạo trong thời kỳ đổi mới đất nước, Đảng bộ nhà trường tập trung chỉ đạo công tác giáo dục toàn diện trên mọi mặt hoạt động của nhà trường. Trong đó, Đảng bộ và Ban giám hiệu nhà trường xác định đội ngũ thầy, cô giáo là nhân tố quyết định đến chất lượng giáo dục. Do đó nhà trường đã đề ra chỉ tiêu và thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ như: đẩy mạnh sinh hoạt chuyên môn ở các tổ - nhóm, tăng cường công tác thao giảng, rút kinh nghiệm, khuyến khích nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm, tạo điều kiện cho giáo viên đi học trên chuẩn, có chính sách động viên giáo viên yên tâm công tác hoặc thu hút giáo viên giỏi về  trường, mời giảng viên ở các trường đại học về mở các chuyên đề bồi dưỡng cho giáo viên …Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp mà đội ngũ giáo viên của nhà trường đủ về số lượng, trình độ chuyên môn vững vàng. Mỗi năm, nhà trường luôn có 4 đến 5 thầy cô giáo được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh, 10 đến 20 thầy cô giáo là giáo viên giỏi cấp huyện. Nhà giáo Mai Xuân Hảo và nhà giáo Mai Văn Đính được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: "Nhà giáo ưu tú".

Trên nền tảng được xây dựng khá vững chắc từ những giai đoạn trước, nhà trường đã có sự phát triển vượt bậc kể từ những năm 2000 trở lại đây.

Về cơ sở vật chất, nhà trường tiếp tục xây thêm được nhà tập đa năng, 1 dãy nhà 2 tầng và 1 dãy nhà 3 tầng gồm có 25 phòng học nâng tổng số phòng học kiên cố lên 45 phòng. Do chỉ có 36 lớp nên 1 dãy nhà 2 tầng gồm 10 phòng đã được dành riêng để bố trí các phòng chức năng và phòng học bộ môn như phòng nghe nhìn, Tin học, thực hành Lý, Hoá, Sinh, phòng điều hành, thư viện...kèm theo đó là các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho giảng dạy được trang cấp và mua sắm thêm như máy chiếu đa chức năng, máy chiếu vật thể, máy chiếu hắt, máy vi tính.... Năm 2009 này nhà trường đã được UBND huyện Nga Sơn đầu tư xây dựng khu nhà hiệu bộ 3 tầng. Cũng trong năm 2009, nhà trường đã đưa vào sử dụng khu nhà truyền thống và thư viện 3 tầng, đây là công trình do ngân hàng Liên Việt và Thiếu tướng Nguyễn Hữu Mạnh, một cựu học sinh của nhà trường tài trợ. Các công trình khác như khu giáo dục thể chất, sân chơi, bồn hoa, cây cảnh đều được củng cố và nâng cấp làm cho khung cảnh nhà trường thực sự "xanh, sạch, đẹp".

Về đội ngũ cán bộ, giáo viên,  nhà giáo Nguyễn Đình Phùng được bầu là Đại biểu Quốc hội khoá XII, chiến sỹ thi đua toàn quốc;  nhà giáo Mai Văn Đính vinh dự được phong tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân" và được bầu là chiến sỹ thi đua toàn quốc; nhà giáo Bùi Nga và nhà giáo Hoàng Thị Luyến được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”; các nhà giáo Nguyễn Đình Phùng, Mai Văn Đính, Bùi Nga, Nguyễn Tuấn Anh, Hoàng Thị Luyến được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; 100% cán bộ, giáo viên đạt trình độ đào tạo chuẩn và trên chuẩn; Nhà trường đã có 9 Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 27 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 51 giáo viên giỏi cấp  tỉnh, 32 giáo viên giỏi cấp cơ sở; 12 giáo viên có học sinh giỏi Quốc gia, 84 giáo viên có học sinh giỏi cấp tỉnh; 114 giáo viên có Sáng kiến kinh nghiệm xếp loại cấp tỉnh.

Về chất lượng giáo dục, nhà trường liên tục có học sinh đạt giải cấp Quốc gia và khu vực; số giải học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm đạt từ 120 giải trở lên. Học sinh đỗ vào các trường đại học  đạt  tỷ lệ từ 50 - 60% trong đó có học sinh Trần Văn Dũng đạt 3 điểm 10 tuyệt đối năm 2003, học sinh Bùi Đức ngọt đỗ thủ khoa hai trường đại học năm 2008 và nhiều học sinh đỗ á khoa. Từ năm 2006 đến nay nhà trường đều được Bộ Giáo dục và Đào tạo xếp trong top 100 của các trường THPT có kết quả thi đại học cao trên cả nước. Tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp đạt 100%.

III. NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT.

Từ khi thành lập đến nay nhà trường đã khắc phục những gian khổ của thời kỳ chiến tranh, những khó khăn vất vả của thời kỳ bao cấp và cả những bộn bề của thời kỳ kinh tế thị trường để đạt được những thành tích xuất sắc.

Nhà trường liên tục được công nhận là trường tiên tiến cấp tỉnh trong đó có nhiều năm liền là tiên tiến xuất sắc dẫn đầu khối trung học phổ thông và dẫn đầu ngành giáo dục của tỉnh kể từ năm học 1993 – 1994 đến nay.

Các năm học 1986 - 1987; 1987 - 1988; 1993 - 1994; 1994 - 1995; 2000 - 2001; 2002 - 2003 được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Từ năm 1991 đến năm 2001, nhà trường đã được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba.

Được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua các năm 2002, 2003 và 2004.

Năm 2005 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kì đổi mới và được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là trường cuẩn Quốc gia.

Năm 2008 được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Như vậy, trải qua gần 50 năm xây dựng, trường trung học phổ thông Ba Đình (trước đây là trường phổ thông cấp III Nga Sơn) đã trở thành một trong những niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân huyện Nga Sơn, có vị thế xứng đáng  trong ngành giáo dục và đào tạo Thanh Hoá và cả nước.  Trong tiềm thức của nhân dân huyện nhà thì trường THPT Ba Đình trở thành địa chỉ tin cậy để gửi gắm con em mình. Các thế hệ học sinh trưởng thành từ mái trường Ba Đình đang ngày đêm đem tài năng và trí tuệ để cống hiến cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Và có thể khẳng định rằng chất lượng giáo dục của nhà trường đã  và đang góp phần to lớn vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, phát triển quê hương Nga Sơn.

Để có được kết quả đó, trước hết chính là sự phấn đấu không biết mệt mỏi của nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, một tập thể sư phạm được xây dựng trên nền tảng phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn vững mạnh và những cá nhân điển hình về năng động, sáng tạo trong công việc, tận tâm, tận lực với sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Trong đó, sợi chỉ đỏ xuyên suốt là truyền thống đoàn kết, nhất trí từ Đảng bộ, Ban giám hiệu, các tổ chức đoàn thể, đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường, tạo nên sức mạnh to lớn để vượt qua những khó khăn, thách thức, vươn tới những tầm cao mới.

Mặc dù quê hương còn có nhiều khó khăn về kinh tế, công việc còn có nhiều sự phải lo toan nhưng thấm nhuần quan điểm "Giáo dục là quốc sách hàng đầu" của Đảng nên các cấp lãnh đạo của huyện Nga Sơn và Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá đã dành cho các nhà trường nói chung và trường THPT Ba Đình nói riêng những sự quan tâm đặc biệt. Chẳng những đã dành những khoản tiền hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở vât chất khang trang như hiện nay, chẳng những đã dành những phần thưởng quý báu cho nhà trường, cho các thầy cô giáo, cho các em học sinh mà còn quan tâm động viên, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời những định hướng lớn, những công việc quan trọng, và cả phương pháp làm việc cho nhà trường.

Các thế hệ học sinh của nhà trường vốn có trong mình truyền thống của quê hương Anh hùng, được các bậc phụ huynh hết lòng chăm lo về thể lực và tinh thần vì thế các em nhận thức được vai trò, trách nhiệm to lớn của mình đối với đất nước, quê hương và cha mẹ nên đã cố gắng trong học tập và rèn luyện.

Nhà trường còn nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đoàn thể, các bậc phụ huynh, các cựu cán bộ, giáo viên, cựu học sinh và nhân dân. Đây chính là lực lượng xã hội hoá giáo dục to lớn góp phần quan trọng trong sự phát triển đi lên của nhà trường.

          Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI của Đảng bộ huyện Nga Sơn đã khẳng định: “Xây dựng trường THPT Ba Đình trở thành trường trọng điểm chất lượng cao”. Đây là thời cơ và vận hội, nhưng cũng là thách thức đặt ra đối với nhà trường, đòi hỏi Đảng uỷ, Ban giám hiệu, các tổ chức đoàn thể, tập thể sư phạm nhà trường và học sinh phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa để phát huy sức mạnh nội lực, trên cơ sở tranh thủ sự ủng hộ của các lực lượng xã hội để tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên một tầm cao mới, tô thắm thêm truyền thống lịch sử văn hoá của quê hương Nga Sơn.

 

  

Hiệu trưởng

Nguyễn Tuấn Anh

Kỷ niệm 50 năm